So sánh ba mức độ rang cà phê cơ bản
Các bạn có biết rang cà phê cũng có những quy chuẩn khác, mức độ khác nhau? Để phù hợp với thị hiếu khách hàng, đặc điểm hạt cà phê và mục tiêu hướng tới mà mỗi nhà rang sẽ lựa chọn các phương thức riêng. Mỗi mức độ rang lại có những ảnh hưởng nhất định đối với hương vị cà phê – Một trong những yếu tố quyết định hạt cà đó “ngon” hay không. Trong bài viết này, 43 Factory Coffee Roaster gửi đến bạn bài so sánh ba mức độ rang cà phê cơ bản ở các khía cạnh khác nhau.
Mức độ tác động đến hương vị cà phê
Hiển nhiên ba mức độ rang này sẽ có những sự tác động khác nhau lên hương vị của cà phê nhân.
Rang nhẹ: Ở mức độ này, các đặc tính (hương vị, caffeine,…) của hạt cà sẽ được giữ lại nguyên vẹn nhất. Cà phê sẽ mang vị hoa, trái cây, thiên về các vị chua, ngọt và không đắng. Nếu kỹ thuật rang không tốt thì sẽ khiến hạt cà chưa được phát triển tốt, dễ xuất hiện tình trạng under-developed.
Ở cấp độ Blonde hoặc Cinnamon roast có thể chưa có “first crack”. Lúc này, cà phê này rất nhẹ, có thể chưa bộc lộ hết hương vị nên vị dễ bị thô và đâu đó vẫn còn hương vị như cỏ. Nhưng có nhiều người lại rất thích cấp độ rang nhẹ vì chúng có hàm lượng caffeine cao, ví dụ như Half City.
Cấp độ rang cà phê light roast được thế giới ưa chuộng bởi nó thể hiện được nhiều sắc thái hương vị tinh tế. Cà phê ở mức này có độ acid cao và body nhẹ. Các loại cà phê như Ethiopia, Kenya, Hawaii và Jamaica thường được rang light roast để các đặc tính đặc trưng của chúng được toả sáng.
Specialty Coffee in VietnamRang vừa: Mức độ rang này khiến cà phê có tone màu ngọt ngào hơn so với light roast. Bên cạnh đó, body cân bằng hơn về độ chua, hương thơm và mùi vị. Đường sẽ bị caramel hóa, tính acid bắt đầu giảm dần, có sự cân bằng giữa độ chua, ngọt và đắng, tính body vừa, hương vị sẽ mang mùi trái cây chín hoặc chocolate. Vị ngọt tăng dần so với light roast, vị đắng dịu, không quá rõ ràng và lấn át.
Ở cấp độ rang cà phê rang vừa tối (medium – dark), hương vị sẽ thiên về vị cay, chocolate và quả mọng đen. Chúng có vị đắng, tính body dày, độ chua và ngọt ít, có vị cay và caramel nồng. Một cốc cà phê medium – dark có độ acid thấp, hương thơm phong phú. Bạn có thể cảm nhận như hương vị bánh chocolate hay rượu vang hảo hạng vậy.
Rang tối: Ở cấp độ rang này, chúng ta sẽ thấy bắt đầu bốc khói trong máy rang, đó là khi đường bị carbon hoá.
Với cấp độ rang cà phê này, vị sẽ có mùi khói/ ngọt với body nhẹ. Nếu rang càng sẫm màu thì độ chua càng ít hơn. Cạnh đó, càng rang đậm thì sẽ càng phân huỷ nhiều caffeine. Thế nên cà phê rang đậm cháy sẽ ít có tác dụng kích thích hơn cà phê rang nhạt. Đây cũng là một phần lý do vì sao hạt Robusta có hàm lượng caffeine cao thường được dùng để pha espresso.
>> Xem toàn bộ bài viết tại https://43factory.coffee/news/so-sanh-ba-muc-do-rang-ca-phe-co-ban/
>> https://xliiispecialtycoffee.blogspot.com/2024/09/specialty-coffee-nang-ca-phe-hoa-cung.html
>> https://kenhrao.com/tin-dang/di-tim-dia-diem-ca-phe-specialty-tai-da-nang.630615/
Comments
Post a Comment